Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 20/06/2018 Tìm kiếm
Khai trương Cổng thông tin Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ Doanh nghiệp Quảng Trị ứng dụng thương mại điện tử phục vụ sản xuất, kinh doanh
Cổng thông tin Doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang thay đổi thế giới cũng như tạo nên một cuộc cách mạng thực sự trong mọi lĩnh vực của khoa học và đời sống. Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động SXKD cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Khái niệm ứng dụng CNTT trong hoạt động thương mại hay còn gọi là thương mại điện tử (TMĐT) đã ra đời và đang trở thành xu thế mới thay thế dần phương thức kinh doanh truyền thống với nhiều ưu thế nổi bật như nhanh hơn, rẻ hơn, tiện dụng hơn, hiệu quả hơn và không bị giới hạn cả không gian lẫn thời gian …v.v. Tuy nhiên, với Doanh nghiệp Quảng Trị thì TMĐT vẫn còn khá mới mẻ dẫu rằng việc nắm bắt xu thế và phát triển TMĐT đã và đang ở cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Theo Quyết định số 988/QĐ-UBND ngày 22/05/2009 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc phê duyệt kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2009 – 2010; vấn đề nhận thức về tầm quan trọng của Thương mại điện tử, kỹ năng ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Quảng Trị còn rất hạn chế, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc xúc tiến thương mại, giới thiệu thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn với chi phí cao.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mặc dù đã có rất nhiều doanh nghiệp biết ứng dụng, phát triển TMĐT và trở thành điển hình trong lĩnh vực này như công ty TNHH tin học DHP, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Tuổi Hồng, …Tuy nhiên, việc khai thác và ứng dụng TMĐT chỉ ở mức thăm dò, tập thích nghi dần bởi nó luôn là hai mặt của một vấn đề. Thứ nhất chúng ta đang ở giao thời giữa kinh doanh truyền thống và phương thức kinh doanh TMĐT, do vậy luôn có sự so sánh thực dụng và ngắn hạn về tính hiệu quả giữa hai phương thức này. Thứ hai TMĐT cũng đòi hỏi phải có cách nhìn nhận khác hơn, trí tuệ hơn, không theo lối tư duy cũ; việc ứng dụng và phát triển TMĐT trong sản xuất và kinh doanh đòi hỏi sự nhận thức sâu rộng trong xã hội và môi trường làm việc cũng như quản lý; hạn chế các mặt tiêu cực như việc gian lận, niềm tin, phá hoại ... đã và đang tồn tại và rất khó kiểm soát vì tính nhanh, mạnh và kỹ thuật cao của loại hình này.

Lịch sử phát triển TMĐT cũng giống như lịch sử phát triển của Thương mại truyền thống, bước đầu là tự phát khi mỗi cá nhân, doanh nghiệp hay một cơ quan, tổ chức nhận thấy lợi ích của mình trong đó, sau đó trở nên hiện đại hơn và đa phương thức hơn. Song, để mở rộng và phát triển ngang tầm chiến lược cũng như tạo nên lợi ích thực sự cho cộng đồng xã hội thì cần có “bàn tay của cơ quan Quản lý nhà nước” ở góc độ hỗ trợ để phát triển và quản lý để kiểm soát.
Trong những năm qua, nhiều đơn vị cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh như sở Công Thương, sở Khoa học và Công nghệ … đã có những động tác khởi động nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Quảng Trị ứng dụng TMĐT trong sản xuất và kinh doanh, song chỉ ở mức tuyên truyền, định hướng. Việc cho ra đời Cổng thông tin Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị là việc làm thiết thực, giúp doanh nghiệp Quảng Trị ứng dụng và phát triển TMĐT nhanh hơn, mạnh hơn, đồng bộ hơn và quan trọng nhất là phát triển đúng định hướng.

Giải pháp Cổng thông tin Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị do Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị viết Dự án đề xuất, được Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt tại Quyết định số 39/QĐ-STTTT ngày 06/08/2009. Sau hơn 8 tháng triển khai, đến nay giải pháp đã hoàn thành; Cổng thông tin Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị sẽ chính thức được khai trương vào 08h00 sáng ngày 25/05/2010 tại Hội trường sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị.

Cổng thông tin doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị nhằm cung cấp thông tin kinh tế thương mại, cơ sở dữ liệu về thông tin kinh tế địa phương, danh bạ doanh nghiệp, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trên Internet, giao thương đăng tải các nhu cầu mua bán, hợp tác, đấu thầu…của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp Quảng Trị giảm chi phí giao dịch, quảng bá, mở rộng thị trường kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp Quảng Trị đăng ký tham gia vào Cổng có cơ hội sở hữu một gian hàng ảo (website) hoàn toàn miễn phí bao gồm cả phí phân tích và thiết kế hệ thống lẫn phí duy trì họat động trên mạng Internet.

Việc đầu tư triển khai giải pháp Cổng thông tin doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị đã tạo động lực, làm cơ sở để khơi dậy, phát huy nỗ lực chung của cộng đồng Doanh nghiệp Quảng Trị, góp phần đưa tỉnh nhà tiến nhanh hơn vào xã hội thông tin và kinh tế tri thức. Sự kiện khai trương Cổng thông tin doanh nghiệp đã góp phần thực hiện tốt Quyết định số 745/QĐ-UBND ngày 07/05/2010 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 06/04/2010 của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010.

Thiện Đạt - TT.CNTT-TT

Thông báo: Quý Doanh nghiệp muốn tham gia Cổng Thông tin Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị, vui lòng điền thông tin vào mẫu đơn kèm theo.


Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1838786