Quảng Trị SME | Đăng nhập | Đăng ký |
  Sản phẩm   Chào mua   Chào bán   Rao vặt   Tin tức   Doanh nghiệp  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Tổng quan
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Khuyến Công và Làng Nghề
Thông tin hữu ích
Doanh nhân Quảng Trị
Văn bản
 
Hôm nay ngày 21/04/2018 Tìm kiếm
Doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động nhân đạo, từ thiện- xã hội
Doanh nhân đến với người nghèo.

Trong những năm qua, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tập trung mọi nguồn lực để vượt qua khó khăn, tìm tòi và lựa chọn hướng đi đúng đắn, phù hợp với xu thế thị trường bằng những giải pháp thích hợp. Từ đó, các doanh nghiệp ngày càng phát triển và lớn mạnh, mở thêm nhiều ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. 

Bên cạnh những thành công trên lĩnh vực kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đến các hoạt động nhân đạo, từ thiện - xã hội, đó là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các doanh nhân đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. 

Ông Cáp Kim Thánh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX kiêm Tổng thư ký hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh cho biết: “Ngoài những thành công trên thương trường, đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở trong tỉnh đều tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Có rất nhiều doanh nghiệp xem hoạt động từ thiện là một trong những mục tiêu phấn đấu bên cạnh sự nỗ lực về sản xuất kinh doanh. Chính những nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc của mỗi doanh nhân đã góp phần không nhỏ xoa dịu nỗi đau, làm giảm bớt khó khăn cho những số phận không may mắn trong cuộc sống”. 

Bên cạnh thành công trên lĩnh vực kinh doanh, Công ty TNHH Yên Loan còn được mọi người biết đến bởi sự nỗ lực tham gia các hoạt động từ thiện. Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Yên Loan, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Với tôi, làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, từ khi công ty còn là một cửa hàng nhỏ, kinh doanh đang gặp khó khăn, bản thân tôi đã chú trọng đến làm từ thiện, mặc dù đóng góp của mình không lớn. Sau khi thành lập công ty (năm 2006) và có thương hiệu trên thị trường, công tác từ thiện xã hội được chúng tôi đưa vào tiêu chí phấn đấu hàng năm, xem đây là một mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp bên cạnh việc phấn đấu tăng doanh thu”. 

Mặc dù bận rộn với kinh doanh nhưng bà Loan luôn dành một phần thời gian cho hoạt động từ thiện. Cuốn sổ từ thiện của công ty càng dày thêm theo năm tháng bởi rất nhiều hoạt động có ý nghĩa. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy nơi nào gặp thiên tai lũ lụt, các hoàn cảnh éo le khó khăn hay các trường hợp nạn nhân chất độc da cam cần sự giúp đỡ, bà Loan tự nguyện mang tiền, quà đến ủng hộ tận nơi với mong muốn sẽ góp một phần nhỏ xoa dịu bớt khó khăn cho cộng đồng.
 
Chỉ tính từ đầu năm 2010 đến nay, Công ty TNHH Yên Loan đã trích trên 70 triệu đồng để tham gia vào các hoạt động từ thiện, xã hội; đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 10 triệu đồng, xây nhà tình thương ở xã A Xing (Hướng Hoá) 15 triệu đồng, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” 10 triệu đồng, sắm trang thiết bị trường học 15 triệu đồng… 

Hoạt động kinh doanh trên một số lĩnh vực chủ yếu như trang trí nội thất, gạch ốp lát các loại, Công ty TNHH Yên Loan không ngừng phấn đấu để doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Năm 2009, doanh thu của công ty đạt trên 90 tỷ đồng, dự kiến năm 2010 đạt từ 95-100 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 500 triệu đồng/ năm. Với chiến lược “Dành một phần lợi nhuận để tham gia công tác xã hội”, bình quân mỗi năm công ty TNHH Yên Loan đã trích ra từ 50-100 triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện-xã hội. 

Trở về từ chiến trường K, là một thương binh hạng 2/4, ông Nguyễn Thân Thiết, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tuấn Tiến cũng có nhiều đóng góp đáng kể cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Được thành lập từ năm 2001, Công ty TNHH Tuấn Tiến chủ yếu sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực: cáp quang, điện lực, viễn thông, hoạt động trong phạm vi 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 

Công ty đã giải quyết việc làm cho trên 100 lao động địa phương, chủ yếu là cựu chiến binh và con em cựu chiến binh. Doanh thu của công ty đạt 13 tỷ đồng (2009), đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Thiết là người rất tâm huyết với các hoạt động xã hội, thường xuyên tham gia các chương trình nhân đạo, từ thiện. Công ty nhận đỡ đầu cho 3 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn ở phường 1, thành phố Đông Hà trong 5 năm với số tiền gần 20 triệu đồng; ủng hộ Hội CCB tỉnh 20 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. 

Đối với các hoạt động hướng về cội nguồn, ông Thiết luôn nhiệt tình phát động và tích cực vận động mọi người cùng tham gia. Công ty đã đăng cai tổ chức gặp mặt 100 CCB mặt trận Quân khu 9 tại Quảng Trị; tổ chức giải tennis chào mừng ngày Quốc khánh 2/9/2010 và nhiều hoạt động thể dục, thể thao khác. Phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức đăng ký khai sinh miễn phí cho các cháu xã Hướng Hiệp (Đakrông). Được tin người dân phát hiện trên 70 hài cốt liệt sỹ tại Cam Thành (Cam Lộ), ông Thiết đã tổ chức cho nhân viên công ty đến viếng và trao 5 triệu đồng để hương khói cho các liệt sỹ. 

Đối với bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc DNTN Xuân Hoa, thành phố Đông Hà, làm từ thiện đã trở thành một phần trong hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài bản thân làm từ thiện, bà Thắm thường xuyên kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng chung tay tham gia các hoạt động xã hội. Nhờ vậy, đã có hàng chục căn nhà tình nghĩa, hàng trăm sổ tiết kiệm và hàng ngàn món quà có ý nghĩa từ DNTN Xuân Hoa đã đến tay những người nghèo khó, những nạn nhân chất độc da cam, những trẻ mồ côi…Trao đổi với chúng tôi về hoạt động từ thiện của doanh nghiệp, bà Thắm cho biết: “Hoạt động nhân đạo từ thiện được duy trì thường xuyên, ngày càng phát triển mạnh và trở thành phương châm chủ yếu trong hoạt động của doanh nghiệp chúng tôi”. 

Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 1.700 doanh nghiệp vừa và nhỏ với gần 400 chi nhánh và văn phòng đại diện. Hoạt động của các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà, góp phần nâng tỷ trọng giá trị trong GDP của khu vực kinh tế ngoài nhà nước từ 72,9% (2005) tăng lên 83% (2010), tạo việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn. 

Song song với hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động nhân đạo từ thiện luôn được các doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức đều đặn thường xuyên như: hưởng ứng cuộc vận động toàn dân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà Đại đại kết do MTTQVN tỉnh phát động, chương trình “Tiếp sức đến trường” của Hội Khuyến học tỉnh tổ chức…Hầu hết các doanh nghiệp đều tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, tính riêng từ đầu năm đến nay, số tiền ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” của các doanh nghiệp, doanh nhân ở địa bàn thành phố Đông Hà trực tiếp đến ủng hộ tại UBMT tỉnh đã lên đến 1 tỷ đồng. 

Câu lạc bộ doanh nghiệp nữ của tỉnh đã vận động đóng góp trên 100 triệu đồng, xây 6 ngôi nhà tình nghĩa và Đại đoàn kết tại các huyện, thị và 85 triệu đồng cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại 2 nghĩa trang liệt sỹ Đường Chín và Trường Sơn… 

Những đóng góp trong hoạt động nhân đạo từ thiện của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua không hề nhỏ. Song, xã hội vẫn còn đó nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều số phận éo le cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, vẫn rất cần sự chung tay giúp sức, sự nỗ lực hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân. 

(Báo Quảng Trị)


Các tin khác
more
 
Thành viên đăng nhập

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
Quảng cáo
 
   
     
 
Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh

Phát triển bởi Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Trị
Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: (84) 0536 250 005 – Fax: (84) 0533 555 514
Lượt truy cập: 1810572